Đột nhập mỏ muối hồng lớn nhất Pakistan

mo muoi hong himalaya

Muối hồng Himalaya hay còn gọi là đá muối, là một loại trầm tích quý hiếm. Lần đầu tiên muối hồng được khai thác ở Khewra, Pakistan, lịch sử kể lại rằng Đại đế Alexander xâm chiếm vùng này và muối hồng đã được khai thác trước đó rồi.

MỎ MUỐI HỒNG TẠI PAKISTAN

Lịch sử hình thành mỏ muối hồng

Đi lùi về lịch sử, sự hình thành của quặng muối hồng Himalaya bắt đầu cách đây hơn 500 triệu năm, khi đại dương chiếm phần lớn diện tích trái đất. Sực bốc hơi chậm chạp của nước biển đại dương Téthys, sự thay đổi khí hậu và chuyển động của các tầng địa chất đã khiến cho các tinh thể muối được tích tụ dần dần trong khu vực trước khi dãy núi Himalaya được hình thành. Trong khoảng thời gian từ 70 đến 50 triệu năm trước kỷ nguyên, cuộc va chạm giữa các lục địa khiến đại dương Téthys bị vùi lấp hoàn toàn, dãy núi Himalaya được hình thành và mỏ muối hồng bị chèn ép theo các cơn va chạm do đó bị vùi sâu dưới dãy núi này.

Mỏ muối hồng tại Pakistan

Pakistan là quốc gia có những mỏ muối hồng lớn nhất thế giới với trữ lượng đã thẩm định khoảng 10 tỷ tấn tại 3 mỏ, riêng mỏ muối cứng như đá ở Khewra nằm ở huyện Jhelum đã có trữ lượng hơn 6,687 tỷ tấn. Hai mỏ khác là Warcha và Kalabagh. Thân mỏ muối hồng chủ yếu nằm ở Punjab tại Khewra, Tehsil Pind Dadan Khan, huyện Jhelum. Muối ở mỏ này thuộc loại tốt, mịn nhất ở trạng thái thiên nhiên đã từng tìm thấy trên thế giới.

Hiện nay, mỏ muối Khewra do Công ty Phát triển Khoáng sản Pakistan (PMDC) quản lý. Theo số liệu có được từ PMDC thì muối vẫn còn rất nhiều ở đây vẫn chưa được khai thác. Người ta ước tính với tình hình khai thác như hiện nay thì mỏ này còn có thể hoạt động 400 năm nữa. Mỗi năm mỏ Khewra khai thác khoảng 300.000 tấn muối.

Các báo cáo cho biết khoảng 534.512 tấn đá muối tinh đã được khai thác tới năm 1850 và tới tháng 3 năm 1932 tổng sản lượng muối đạt được 4.971.40 tấn muối ở mỏ Khewra.

Không chỉ đáp ứng nhu cầu muối trong nước từ mỏ Khewra, Pakistan cũng xuất khẩu muối sang Ấn Độ từ 10.000 đến 18.000 tấn mỗi năm. Đây là một nguồn thu ngoại tệ của nước này.

Mỏ Khewra có đường hầm lò dài 1.290 m. Mỏ có 17 tầng, mỗi tầng cách nhau 50 foot (1 foot = 0, 3048 m), ở mỗi tầng có các hang đá muối do người ta tạo ra khi khai thác.