“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” và ý nghĩa đằng sau phong tục này

trong đá muối hồng himalaya có iot không

Phong tục “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt trong những ngày đầu năm được lưu truyền từ xa xưa cho đến ngày nay. Vậy muối trong tập tục này mang ý nghĩa gì? Tại sao ngày nay, người ta vẫn duy trì nét đẹp văn hóa này? Cùng Muối Hồng Group tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Vì sao đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi?

Chắc hẳn mọi người ai cũng biết, muối là một loại gia vị không thể thiếu trong giang bếp của mỗi gia đình, hết là phải mua ngay chứ tại sao phải mua vào lúc đầu năm, có lẽ không ít người sẽ thắc mắc về điều này. Kỳ thực phong tục đầu năm mua muối bắt nguồn từ nhiều nguyên do.

đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi và ý nghĩa đằng sau phong tục này 1

Lý giải theo quan niệm dân gian

Theo quan niệm của người xưa cho rằng, muối là vị mặn, chống xú uế, có thể xua đuổi tà ma giúp gia chủ gặp hung hóa cát, đón thêm may mắn vào nhà mỗi khi năm mới đến. Chính vì thế, mới hình thành tập tập tục rắc muối quanh nhà hay vẩy muối ra đường với mong muốn xua đuổi tà ma, cuộc sống yên bình hơn.

Cũng có quan niệm cho rằng, hạt muối được kết tinh, lắng đọng từ nước biển, hoàn toàn tự nhiên, không pha lẫn tạp chất nên muối tượng trưng cho sự sạch sẽ và tính khiết. Mặt khác, muối có vị mặn nên được coi là biểu tượng của tình cảm thắm thiết, mặn nồng, gắn kết và no đủ. Vì vậy, quan niệm mua muối đầu năm của ông bà ta với mong muốn có sự đậm đà trong tình cảm gia đình, tình cảm vợ chồng, con cái luôn gắn bó keo sơn. Đồng thời, mong muốn duy trì các mối quan hệ xã giao từ họ hàng, làng xóm đến quan hệ làm ăn, hợp tác sẽ dựa trên những tình cảm thuần khiết, không vụ lợi, bền vững với thời gian.

đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi và ý nghĩa đằng sau phong tục này 2

Trái ngược với tục mua muối đầu năm, người dân thường mua vôi dịp cuối năm. Mua vôi là để xây nhà, ăn trầu và dùng để rải 4 góc nhà đuổi tà ma. Người ta thường tránh mua vôi đầu năm vì quan niệm vôi trắng tượng trưng cho sự bạc bẽo – “bạc như vôi”. Do vậy, người dân tránh mua vôi dịp đầu năm nhằm tránh gặp phải những điều xui xẻo, quan hệ gia đình và công việc không thuận hòa, suôn sẻ.

Chính vì vậy, người Việt Nam thường mua vôi cuối năm là để quét lại nhà cửa cho thật sạch sẽ để chuẩn bị đón chào một năm mới. Vôi dùng để quét nhà cũng được coi là để xóa đi những điều không may mắn trong năm cũ, thể hiện một sự khởi đầu mới, sửa chữa, khắc phục những sai lầm, thất bại đã trải qua trong năm cũ.

Lý giải theo khoa học

Những lý giải về phong tục đầu năm mua muối phái trên là theo quan niệm xưa của ông bà ta, còn xét về khoa học, muối là một thành phần không thể thiếu trong cuộc sống và cơ thể chúng ta. Theo các bác sĩ dinh dưỡng, thành phần chủ yếu của muối chính là Natri và Clo – hai nguyên tố đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng thể dịch trong cơ thể, đảm bảo cho hoạt động bình thường của các tế bào. Muối ăn thông thường rất cần thiết để duy trì lượng máu tuần hoàn và huyết tương trong cơ thể. Muối cũng giúp cho đường gluco có thể thấm qua thành ruột non và giúp cho cơ chế phản ứng của các dây thần kinh nhạy bén hơn….và nhiều lợi ích sức khỏe khác.

trong đá muối hồng himalaya có iot không

Theo các chuyên gia thì mỗi ngày chúng ta chỉ nên tiêu thụ 4-6g, với người cao huyết áp chỉ nên dùng 2-4 g. Trẻ em, người già và phụ nữ mang thai nên dùng ở tỷ lệ thấp hơn. Vì thiếu hay thừa muối đều ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là vấn đề thừa muối, nó sẽ kéo theo các căn bệnh nguy hiểm như suy thận, huyết áp, tim mạch,… Vì vậy bạn cần kiểm soát lượng muối dung nạp vào cơ thể bằng cách thay muối ăn thông thường bằng một loại muối vừa tính khiết vừa giàu khoáng chất lại có hàm lượng natri thấp (khoảng 85% ít hơn nhiều so với muối biển) – đó là muối ăn Himalaya. Đây là loại muối có màu hồng đặc trưng, tồn tại ở dạng hóa thạch và được bảo vệ trong môi trường hoang sơ dưới chân dãy núi Himalaya hơn 250 triệu năm. Do đó, loại muối này vô cùng tinh khiết và chứa đến 84 khoáng chất tự nhiên bao gồm sắt, canxi, magie,….

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về câu chuyện đầu năm mua muối trên đây, hi vọng sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Đặc biệt, hiện nay, bạn có thể mua muối này tại Showroom Muối Hồng ở số 149 Nguyễn Văn Linh, Hải Châu, Đà Nẵng hoặc liên hệ qua hotline 0905403686 (Ms Liên).